Khi mua củ sen, nhớ phân biệt loại 7 lỗ và 9 lỗ, nấu sai cách rất phí tiền mua

Mùa thu là thời điểm thu hoạch củ sen, đây là lúc củ sen căng mọng, nhiều dưỡng chất nhất, thích hợp để mua và ăn thường xuyên.

Củ sen rất giàu các khoáng chất, vitamin C, chất xơ và nhiều thành phần có lợi cho cơ thể. Mùa thu, khí hậu dần hanh khô, cơ thể dễ nổi nóng, củ sen có tính mát, thích hợp để tiêu thụ, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt, hạ hỏa, tăng cảm giác thèm ăn.

Khi mua củ sen, nhớ phân biệt loại 7 lỗ và 9 lỗ, nấu sai cách rất phí tiền mua - 1

Nhiều người khi mua củ sen thường không quá chú ý hình dáng của nó. Những người trồng sen đã tiết lộ một bí mật, củ sen được chia làm 2 loại: 7 lỗ và 9 lỗ. Mùi vị của 2 loại này khác nhau, 1 loại thích hợp để xào, 1 loại thích hợp để nấu canh, nếu nấu sai cách sẽ khiến mùi vị của củ sen không ngon.

Màu sắc

Củ sen 7 lỗ thường gọi là “củ sen nghệ tây”, mọc từ sen hồng hoặc đỏ, thường có vỏ màu vàng nấu, có đốm nằm rải rác, sờ vào cảm giác sần sùi, củ ngắn và dày, thường thu hoạch 2 lần trong 1 năm. Trong khi đó, củ sen 9 lỗ thường gọi là “củ sen trắng”, mọc từ những bông sen có màu trắng, vỏ mịn, củ dài và thon.

Khi mua củ sen, nhớ phân biệt loại 7 lỗ và 9 lỗ, nấu sai cách rất phí tiền mua - 3

Hương vị

Củ sen 7 lỗ thường mọc chủ yếu ở ao hồ, hàm lượng tinh bột cao nhưng lượng nước khá thấp, khi ăn vào có cảm giác mềm và dẻo. Còn củ sen 9 lỗ chứa ít tinh bột, nhiều nước nên kết cấu giòn, vị ngọt, nhai rất sảng khoái, loại này có thể ăn sống được.

Cách nấu

Củ sen 7 lỗ thích hợp để nấu canh, hầm trong thời gian dài để củ sen được mềm và thấm gia vị hơn.

Củ sen 9 lỗ có kết cấu giòn nên thích hợp để xào, thái sợi làm salad, ướp lạnh, món nộm gỏi chua cay

Khi mua củ sen, nhớ phân biệt loại 7 lỗ và 9 lỗ, nấu sai cách rất phí tiền mua - 4

Có 3 sự khác biệt điển hình của 2 loại củ sen, tùy theo từng mục đích nấu nướng mà chọn mua loại nào phù hợp. Nếu dùng để xào hoặc ăn lạnh thì nên chọn củ sen 9 lỗ, còn để nấu canh thì chọn củ sen 7 lỗ. Trường hợp nấu theo cách ngược lại sẽ khiến củ sen có vị ngon không, ăn chỉ phí tiền, bạn cần đặc biệt chú ý.

Nguồn: http://danviet.vn/khi-mua-cu-sen-nho-phan-biet-loai-7-lo-va-9-lo-nau-sai-cach-rat-phi-tien-mua-502021899582165.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *